Phường múa rối Tế Tiêu khai giảng lớp truyền dạy múa rối cạn năm 2021.

29/11/2021
Sáng ngày 24/11/2021 tại khu thủy đình múa rối của phường rối Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã diễn ra khai giảng lớp truyền dạy múa rối cạn năm 2021.

Về dự lễ khai giảng lớp đại diện Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội có bà: Bùi Thị Hương Thủy – Phó trưởng phòng quản lý di sản văn hóa cùng các ông bà là cán bộ chuyên viên của sở Văn hóa và thể thao; đại biểu huyện có ông: Nguyễn Trung Kiên – Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Mỹ Đức; các ông bà đại diện lãnh đạo thị trấn và tổ dân phố Tế Tiêu. Đặc biệt tại buổi khai giảng có các nghệ nhân phường rối và 08 học viên tham gia khóa học.

Hình ảnh: Lãnh đạo phòng quản lý di sản văn hóa, Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội trao Quyết định mở lớp truyền dạy múa dối cạn cho phường rối Tế Tiêu.

Rối nước, rối cạn là môn nghệ thuật cổ truyền của tổ dân phố Tế Tiêu có lịch sử truyền thống lâu đời có lịch sử hàng trăm năm được lớp lớp các thế hệ các nghệ nhân gìn giữ. Các vở diễn, các tích trò của phường rối luôn được các nghệ nhân sáng tạo, khổ luyện và nâng cao tính nghệ thuật, tính dân gian đại chúng phục vụ nhu cầu thưởng thức của các khách thập phương trong và ngoài thị trấn. Năm 2019 vinh dự và tự hào phường rối Tế Tiêu được nhà nước trao bằng công nhận “Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”

Hình ảnh: ông Nguyễn Trung Kiên – Phó trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Mỹ Đức phát biểu chỉ đạo và động viên lớp truyền dạy.

Để duy trì và phát huy cũng như tạo nguồn diễn viên nghệ nhân trẻ, được sự quan tâm giúp đỡ của Sở Văn hóa và thể thao, phòng quản lý di sản cũng như sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, phòng Văn hóa thông tin huyện đã cho phường rối mở lớp khai giảng, lớp truyền dạy múa rối cạn.

Hình ảnh: các nghệ nhân và học viên của phường rối tham gia lớp truyền dạy nghệ thuật múa rối cạn tại khu thủy đình, tổ dân phố Tế Tiêu

Những nội dung truyền dạy tập trung, cho việc tạo hình con rối theo các tích trò, cách điều khiển con rối, cách thoại, hát lồng nhạc cho buổi trình diễn. Qua lớp truyền dạy chắc chắn sẽ cuốn hút được các học viên yêu môn nghệ thuật truyền thống và thúc đẩy cho phường rối ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Phường rối Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa