Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Đại Nghĩa đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

26/03/2024
Xác định công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, những năm qua, Hội LHPN thị trấn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình.

Hội LHPN thị trấn hiện có 859 hội viên sinh hoạt tại 3 chi hội. Những năm qua, để hỗ trợ hội viên phụ nữ có việc làm, tăng thêm thu nhập, Hội LHPN thị trấn đã tập trung tuyên truyền để hội viên thay đổi nhận thức, khơi dậy khát vọng vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc; vận động hội viên phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế và duy trì các hình thức tiết kiệm, hỗ trợ hội viên vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế.

Cụ thể, Hội đã tích cực phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách để hỗ trợ hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh với tổng dư nợ tại ngân hàng chính sách xã hội huyện tính đến ngày 25/3/2024 là 9.267.489.362 đồng, giúp cho 192 hội viên được vay vốn theo chương trình: Vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Song song với công tác vay vốn, Hội còn tích cực vận động các hộ vay vốn thực hiện tiết kiệm hàng tháng với mức 100.000đ/hộ/tháng theo quy ước của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đạt tỷ lệ 100 % số hộ tham gia. Bình quân mỗi năm tiết kiệm được khoảng 230 triệu đồng. Thông qua chương trình vay vốn và thực hành tiết kiệm, nhiều hội viên đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với lãi xuất thấp để vươn lên thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, Hội còn chỉ đạo 6/6 tổ TK&VV thực hiện tốt công tác quản lý vốn vay; công tác bình xét đối tượng vay một cách công khai, dân chủ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy trình; duy trì chế độ sinh hoạt tổ tiết kiệm và vay vốn tại các chi hội theo từng quý; đôn đốc thu lãi, tiền gửi hàng tháng có hồ sơ sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ. Kết quả phân loại 6/6 tổ TK&VV hàng năm xếp loại tốt, chiếm tỷ lệ 100%. Hội cũng tăng cường kiểm tra sử dụng vốn vay, thu lãi theo đúng lịch của Ngân hàng, đôn đốc hộ vay trả nợ đúng hạn theo đúng quy định, tăng cường phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 6/6 Tổ trưởng Tổ TK&VV giúp cho các tổ trưởng quản lý tốt nguồn vốn vay và hướng dẫn các hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội LHPN thị trấn Đại Nghĩa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách giảm nghèo, tín dụng đến hội viên; khuyến khích phát huy nội lực, khai thác, hướng dẫn tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng; nâng cao chất lượng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế; tăng cường các hình thức hỗ trợ hội viên phát triển các mô hình chi tổ hội nghề nghiệp; qua đó, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, xây dựng  thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Hội phụ nữ thị trấn Đại Nghĩa