Hội CCB thị trấn Đại Nghĩa phát huy vai trò trong công tác tín dụng chính sách

20/06/2024
Thời gian qua, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội cựu chiến binh thị trấn với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mỹ Đức về chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm đã giúp nhân dân có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội CCB thị trấn Đại Nghĩa đã tăng cường công tác phối hợp với NHCSXH huyện thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế.

(Ảnh:  dự án vay vốn của hộ vay tại TDP Tế Tiêu)

Hội cựu chiến binh thị trấn Đại Nghĩa tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mỹ Đức triển khai cho vay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khi có văn bản hướng dẫn của Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội số 209/KH-KHNV và NHCSXH huyện Mỹ Đức.

Công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa nhân văn, đảm bảo chính sách an sinh xã hội của thành phố Hà Nội.Với quyết tâm đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững.

Theo Quyết định số 1046/QĐ-UBND ngày 28/02/2024 của UBND huyện Mỹ Đức, thị trấn Đại Nghĩa có 02 hộ gia đình thuộc diện hộ cận nghèo để nghị hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở năm 2024. Hội cực chiến binh thị trấn Đại Nghĩa đã tích cực triển khai tới các Tổ TK&VV do Hội cựu chiến quản lý. Cụ thể tại tổ TK&VV HCCB TDP Văn Giang đã tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn và kết nạp tổ viên, bình xét cho vay khi đủ điều kiện đối với hộ gia đình Nguyễn Thị Lê có tên trong danh sách được hỗ trợ theo quyết định 1046/QĐ-UBND.

Hội cựu chiến binh thị trấn Đại Nghĩa đã chỉ đạo Tổ TK&VV tổ chức họp bình xét cho vay, bổ sung tổ viên. Trực tiếp dự và chỉ đạo Đồng chí Lê Đức Mạnh - Chủ tịch HCCB thị trấn đề nghị Ban quản lý tổ TK&VV phổ biến một số nội dung cơ bản về chương trình tín dụng cho vay hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ nguốn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua NHCSXH. Theo đó, mức cho vay theo đề nghị của người vay nhưng tối đa không vượt quá 50 triệu đồng/hộ. Lãi suất cho vay trong thời gian vay vốn là 3%/năm, trong thời gian vay vốn thì lãi vay hộ gia được UBND Thành phố hỗ trợ từ nguồn ngân sách Thành phố giao Chi nhánh NHCSXH thành phố hằng năm. Thời hạn cho vay tối đa 15 năm kể từ thời điểm hộ vay nhận nợ món vay, trong đó thời gian ân hạn là 05 năm đầu. Trong thời gian ân hạn, NHCSXH chưa thực hiện thu nợ gốc và lãi vay. Ngoài ra hộ vay phải thực hiện một số nội dung theo quy ước hoạt động của Tổ TK&VV về tham gia tiền gửi tiết kiệm tổ viên hàng tháng.

Với mục đích giúp hộ nghèo, hộ hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu dân giàu - nước mạnh - dân chủ - công bằng - văn minh Hội CCB thị trấn Đại Nghĩa luôn phối hợp tốt cùng NHCSXH huyện Mỹ Đức để truyền tải nguồn vốn TDCS.

Hội cựu chiến binh thị trấn Đại Nghĩa